10 ข้อควรรู้ในการเริ่มต้นทำธุรกิจ E-Commerce

10 ข้อควรรู้ในการเริ่มต้นทำธุรกิจ E-Commerce

E-Commerce (อี คอมเมิร์ช) หรือ การทำธุรกิจผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์หรือสื่อออนไลน์ เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการหลายคนหันมาให้ความใส่ใจ เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใช้บริการผ่านทางอินเทอร์เน็ตเป็นส่วนใหญ่ แต่การจะเริ่มต้นทำธุรกิจ E-Commerce ก็มีสิ่งที่ต้องเรียนรู้และศึกษาก่อน เพราะไม่ใช่เพียงการใช้ช่องทางออนไลน์ในการขายสินค้าอย่าง Facebook, LINE หรือ Instagram เท่านั้น

สิ่งควรรู้ในการเริ่มต้นทำธุรกิจ E-Commerce

1. เลือกตลาดและลูกค้า

การกำหนดตลาดและลูกค้าจะช่วยให้เป้าหมายของคุณชัดเจนขึ้น ทั้งสินค้าที่จะขาย กลยุทธ์การขาย และทำให้คุณหาข้อมูลก่อนจะลงมือทำธุรกิจ E-commerce ได้ง่ายขึ้นด้วย

2. สร้าง Story ของตนเอง

ปัจจุบันการสร้างแบรนด์ต่างๆ Story หรือเรื่องราวความเป็นมาสำคัญมาก เพราะจะทำให้ลูกค้าโดยเฉพาะลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายมีความรู้สึกร่วมไปกับแบรนด์ของเราได้ง่าย และสร้างความน่าสนใจของแบรนด์ ซึ่ง Story ที่ว่านั้นต้องควรมาจากประสบการณ์ของผู้สร้างแบรนด์จริงๆ และมีจุดที่ยากลำบาก หรือเป็นปัญหาเดียวกันกับที่ลูกค้ามี ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเราเป็นพวกเดียวกันกับเขา และเราได้นำเสนอหนทางแก้ไขด้วยสินค้าหรือบริการของเรานั่นเอง

3. ตั้งชื่อแบรนด์หรือธุรกิจที่จำง่าย สื่อถึงสินค้า

ควรตั้งชื่อแบรนด์หรือธุรกิจที่จดจำได้ง่ายและสื่อถึงสินค้าที่ขาย เพราะคนทั่วไปจะได้เข้าใจว่าแบรนด์ของเราขายอะไร รวมถึงถ้าใช้ชื่อที่ดี ก็สามารถคิดโฆษณาที่ติดตลาดได้ไม่ยากด้วย

4. ตั้งชื่อโดเมนที่สั้นและจำง่าย สื่อถึงสินค้า

นอกจากตั้งชื่อธุรกิจแล้ว ชื่อโดเมนหรือชื่อเว็บไซต์สำหรับขายสินค้าของเราก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยต้องสอดคล้องกับชื่อธุรกิจและสื่อถึงธุรกิจของเรา และเมื่อเราทำธุรกิจแบบ E-Commerce ความน่าเชื่อถือบนโลกออนไลน์เป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นเราจึงต้องไปจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ด้วย

5. รู้ประเภทของ E-Commerce ที่ต้องการทำ

โดยประเภทของ E-Commerce มีหลากหลายแบบ ขึ้นอยู่กับว่าเราทำธุรกิจกับใคร เช่น B2B หรือ Business to Business คือการทำธุรกิจกับผู้ประกอบการด้วยกัน เป็นการขายส่ง หรือ B2C หรือ Business to Customer คือการทำธุรกิจกับผู้บริโภค เป็นการขายปลีก เป็นต้น เมื่อเรารู้แล้วว่าต้องการทำ E-Commerce แบบไหน ก็จะทำให้เรากำหนดกลยุทธ์ และกิจกรรมส่งเสริมการขายได้ตรงจุดมากขึ้น

6. วางแผนการตลาดแบบออนไลน์

การทำ E-Commerce มีข้อได้เปรียบ ตรงที่มีช่องทางการโปรโมทที่ไม่ต้องเสียเงินอย่างอินเตอร์เน็ต เพียงแต่คุณต้องรู้จักพฤติกรรมผู้บริโภคที่ใช้สื่อออนไลน์ ว่าชอบคอนเทนต์แบบไหน สนใจเรื่องอะไร และกลุ่มลูกค้าของคุณใช้แพลตฟอร์มอะไร เพื่อที่จะได้ทำการตลาดได้ถูกจุด ทั้งยังสามารถตรวจสอบผลตอบรับได้ทันทีอีกด้วย

7. อยู่อย่างโดดเดี่ยวไม่ได้

แม้ว่าการทำธุรกิจออนไลน์จะทำให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปได้โดยง่าย แต่เราก็ต้องหาคู่ค้าที่ดีด้วย เช่น ผู้ผลิต ตัวแทนจำหน่าย ไปจนถึงธนาคารโดยการทำ Payment Gateway ที่ลูกค้าสามารถใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าของเราได้เลย

8. ซอฟต์แวร์ที่เลือกใช้ต้องดี

พูดง่ายๆ ว่า E-Commerce คือการทำธุรกิจผ่านโลกออนไลน์ ดังนั้นจึงต้องมีซอฟต์แวร์ที่รองรับการทำธุรกิจนี้ หรือมีระบบ Online Shopping ที่สามารถจัดการได้ง่าย รวมทั้งหน้าเว็บไซต์ต้องเป็น Responsive Website ที่รองรับทุกอุปกรณ์ คือเล่นบนสมาร์ทโฟนก็ถนัด เล่นบนคอมก็สะดวก มีระบบการจ่ายเงินและการจัดการคลังสินค้าที่ดี โดยซอฟต์แวร์ที่เราเลือกใช้ต้องมีผู้พัฒนาคอยพัฒนาอยู่เสมอ และรองรับการเติบโตของธุรกิจในอนาคตด้วย

9. ต้องเช็คความเป็นไปของธุรกิจได้ตลอดเวลา

ในเมื่อธุรกิจ E-Commerce เป็นธุรกิจที่ออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นคุณควรเข้าไปตรวจเช็คสถานะปัจจุบันของธุรกิจได้ เช่น มียอดขายเท่าไหร่ สินค้าหมดหรือไม่ มีปัญหาอะไรหรือไม่ เพื่อให้คุณแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที ไม่ให้ลูกค้าพบกับข้อผิดพลาด

10. เว็บไซต์คือรากฐาน ส่วนแพลตฟอร์มอื่นคือช่องทางโปรโมตและสื่อสาร

ผู้ทำธุรกิจออนไลน์ต้องยึดเว็บไซต์เป็นหลักฐาน เพราะคือแพลตฟอร์มของเราเอง ส่วนแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น LINE, Facebook, Instagram เป็นเพียงช่องทางที่ทำให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้น และแชทติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างสะดวกรวดเร็วเท่านั้น ในอนาคตแพลตฟอร์มเหล่านั้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เราจึงต้องยึดเว็บไซต์เป็นรากฐานสำคัญ

หนึ่งในเรื่องสำคัญของการทำธุรกิจ E-Commerce คือ การศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค ว่าใช้แพลตฟอร์มแต่ละแพลตฟอร์มแตกต่างกันอย่างไร ควรโปรโมทอย่างไร รวมถึงมีความสะดวกและรวดเร็ว การสั่งซื้อไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพราะไม่อย่างนั้นลูกค้าก็อาจหันไปเลือกซื้อสินค้าหรือบริการกับแบรนด์อื่นที่มีอีกมากมายบนโลกออนไลน์

บทความน่ารู้อื่นๆ

10 ข้อควรรู้ในการเริ่มต้นทำธุรกิจ E-Commerce
Search Engine Marketing (SEM) คืออะไร? ทำการตลาดเสิร์ชเอ็นจิ้นอย่างไรดี?
Inbound Marketing คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร?
Content Marketing คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร?
Social Media Marketing (SMM) คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร?
Real-Time Marketing/Real-Time Content คืออะไร? ทำอย่างไรถึงเวิร์ค!
Influencer Marketing คืออะไร? ทำการตลาดอย่างไรให้ได้ผล?
Performance Marketing คืออะไร? ดีกว่าการตลาดออนไลน์ทั่วไปอย่างไร?
Return on Investment (ROI) คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร?
Lead Generation คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร?
Call To Action (CTA) คืออะไร? มีตัวอย่างและเทคนิคการใช้อย่างไร?
Conversion (CV) คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดออนไลน์อย่างไร?

Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่