สารบัญเว็บไซต์ (Web Directory) คืออะไร?

สารบัญเว็บไซต์ (Web Directory) คืออะไร?

ปัจจุบัน การใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อค้นหาข้อมูล มักทำผ่าน เครื่องมือค้นหา (Search Engine) เช่น Google แต่บางครั้งข้อมูลที่ต้องการก็ยังกระจัดกระจายและยากต่อการค้นหา จึงมีแหล่งที่รวบรวมเว็บไซต์และเป็นตัวช่วยในการค้นหาซึ่งเรียกว่า สารบัญเว็บไซต์ (Web Directory)

สารบัญเว็บไซต์ (Web Directory) คือ?

สารบัญเว็บไซต์ หรือ เว็บไดเรคทอรี (Web Directory) คือ ระบบเก็บรวบรวมลิงก์ของเว็บไซต์ต่างๆ ไว้เป็นหมวดหมู่ โดยในหมวดหมู่ต่างๆ สามารถแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ย่อยได้อีกด้วย ซึ่งแต่ละกลุ่มจะมีหัวข้อและเนื้อหาที่สัมพันธ์กันเพื่อง่ายต่อการค้นหา เช่น หมวดการศึกษา ก็สามารถแบ่งย่อยได้เป็น โรงเรียน สถาบันกวดวิชา การศึกษาต่อต่างประเทศ เป็นต้น

สำหรับการเพิ่มรายชื่อในสารบัญเว็บไซต์นั้นมีทั้งแบบให้บุคคลทั่วไปเข้าเพิ่มเว็บไซต์ได้ฟรี หรือมีการเรียกเก็บค่าบริการสำหรับเว็บไซต์ที่เป็นแบบ VIP ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละผู้ให้บริการ ซึ่งสามารถตรวจสอบเงื่อนไขได้ก่อนลงทะเบียน

thaibusinesssearch.com

ตัวอย่างสารบัญเว็บไซต์ ThaiBusinessSearch

ประโยชน์ของสารบัญเว็บไซต์

  • แม้ว่าในปัจจุบันนั้นผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตจะค้นหาเว็บไซต์ผ่านสารบัญเว็บไซต์ลดน้อยลงและหันมาใช้เครื่องมือค้นหาเป็นส่วนใหญ่ แต่สารบัญเว็บไซต์ก็ยังมีบทบาทอยู่ เพราะเป็นพื้นที่ที่ช่วยโปรโมทให้ผู้ที่สนใจข้อมูลเข้ามายังเว็บไซต์ และยังเป็นพื้นที่ในการเพิ่มลิงก์กลับมายังเว็บไซต์ (Backlink)
  • สารบัญเว็บไซต์ที่มีคุณภาพและมีข้อมูลเฉพาะทางนั้นมีส่วนช่วยในด้านการทำ SEO (Search Engine Optimization) ที่ทำให้เนื้อหาของเว็บไซต์ติดอันดับแรกๆ ในเครื่องมือค้นหาอย่าง Google ได้
  • สารบัญเว็บไซต์ในปัจจุบันไม่ได้เป็นเพียงแหล่งรวบรวมลิงก์เว็บไซต์ต่างๆ เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบค้นหา ระบบปักหมุดบนแผนที่ การเพิ่มรูปภาพและข้อมูลเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ระบบเพิ่มความคิดเห็น ซึ่งจะมีความคล้ายคลึงกับ เว็บท่า (Web Portal)

เว็บท่า (Web Portal) คือ?

เว็บท่า (Web Portal) คือ เว็บที่ให้บริการต่างๆ มากมายภายในเว็บไซต์ เช่น มีข้อมูลและเรื่องราวต่างๆ สาระ ความบันเทิง ข่าวใหม่ๆ รวมถึงมีบริการเครื่องมือค้นหาเพื่อข้อมูลภายในเว็บไซต์ และลิงก์อื่นๆ ที่เชื่อมไปยังเว็บไซต์ภายนอกที่เกี่ยวข้อง ยกตัวอย่างเช่น Sanook.com, Kapook.com เป็นต้น

นอกจากนี้เว็บท่ายังสามารถนับเป็นเว็บชุมชน (Web Community) เพราะเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของผู้คนบนอินเทอร์เน็ต เว็บท่าอาจมีลักษณะแตกต่างกันไปในแต่ละองค์กร เช่น เว็บท่าสุขภาพ เว็บท่าอาหาร เว็บท่าสัตว์เลี้ยง เป็นต้น

สรุปแล้วสารบัญเว็บไซต์แตกต่างกับเว็บท่า ตรงที่มีบริการหลักคือการรวบรวมลิงก์ของเว็บไซต์ต่างๆ ไว้เป็นหมวดหมู่ ส่วนเว็บท่านั้นมีการให้บริการอื่นๆ อีก เช่น บทความสาระความรู้ หรือเรื่องบันเทิงต่างๆ เป็นต้น

ThaiBusinessSearch.com

ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจในประเทศไทยและสารบัญเว็บไซต์สำหรับการค้นหาธุรกิจประเภทต่างๆ

[button title=”เพิ่มรายชื่อธุรกิจกับเรา
เริ่ม 1,000 บาท/ปี” titlecolor=”#333333″ textcolor=”#ef5738″ width=”300px” bgcolor=”#fc0″ align=”center” iconurl=”https://thaibusinesssearch.com/wp-content/uploads/button-icon-plus.png” escapetext=”0″ url=”https://thaibusinesssearch.com/pricing/”]

Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่