Fulfillment บริการคลังสินค้าออนไลน์ คืออะไร? มีข้อดีอย่างไร?

Fulfillment บริการคลังสินค้าออนไลน์ คืออะไร? มีข้อดีอย่างไร?

ธุรกิจขายของออนไลน์เป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะแค่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถขายของได้ แต่ปัญหาอย่างหนึ่งที่พ่อค้าแม่ค้ามักประสบคือ ไม่มีพื้นที่สำหรับเก็บของในสต็อก มีพนักงานไม่พอในการแพ็คสินค้าและนำไปจัดส่งได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากรู้จักกับ Fulfillment หรือ บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง

Fulfillment คลังสินค้าออนไลน์ คืออะไร?

Fulfillment คือบริการคลังสินค้าออนไลน์ สำหรับการจัดเก็บสินค้า พร้อมให้บริการแพ็คสินค้า และจัดส่งไปยังลูกค้า เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ที่ขายของออนไลน์ ที่ไม่มีพื้นที่เก็บสินค้าของตนเอง และต้องการลดต้นทุนในการจ้างคนงานแพ็คสินค้า รวมทั้งค่าขนส่งสินค้าไปยังไปรษณีย์หรือบริษัทขนส่งพัสดุ

วิธีการทำงานของ Fulfillment คร่าวๆ คือเมื่อมีคำสั่งซื้อพร้อมการชำระเงินจากลูกค้า พนักงานจะหยิบสินค้าตามคำสั่งมาแพ็คและจัดส่งไปตามที่อยู่ของลูกค้า ซึ่งด้วยความสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเช่าคลังสินค้า ไม่ต้องจัดการขั้นตอนต่างๆ ด้วยตนเอง ทำให้บริการนี้ได้รับความนิยมจากพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จำนวนมาก ทั้งผู้ประกอบการรายใหญ่และรายย่อย

กล่องพัศดุ

ขั้นตอนสำคัญของบริการ Fulfillment

1. เก็บ

ขั้นตอนแรกของบริการ Fulfillment คือเก็บสินค้าในคลังสินค้า ซึ่งคลังสินค้าที่มีคุณภาพต้องเป็นแบบปิด ปลอดฝุ่น และมีแอร์ทำให้ไม่ร้อนอบอ้าว เหมาะกับสินค้าทุกประเภทเพราะไม่เสี่ยงเกิดความเสียหายจากความร้อน อีกทั้งยังมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีคือ มีพนักงานรักษาความปลอดภัยคอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งกล้องวงจรปิดเพื่อให้บันทึกภาพได้อย่างทั่วถึง ส่วนการเก็บสินค้า จะมีการแบ่งหมวดไว้อย่างชัดเจน ทำให้การจัดเก็บและการค้นหาเป็นไปได้ง่ายดายและปลอดภัย

2. แพ็ค

เมื่อมีคำสั่งซื้อและการชำระเงินจากลูกค้าเข้ามา ทางผู้ให้บริการ Fulfillment จะจัดการเลือกสินค้าตามคำสั่งซื้อและแพ็คของอย่างดี ทั้งนี้สามารถเลือกได้ด้วยว่าต้องการแพ็คแบบไหน ทั้งการแพ็คแบบ Standard ที่เป็นการแพ็คของส่งทั่วๆ ไป การแพ็คแบบ Special ที่มีรายละเอียดในการแพ็คอย่างการผูกโบ และการแพ็คแบบ Value Adding ซึ่งเหมาะกับการส่งเป็นของขวัญ เช่น ใส่กระดาษที่เขียนข้อความให้ผู้รับลงในกล่องสินค้า ซึ่งก่อนแพ็คจะมีการตรวจสอบสินค้าให้เรียบร้อย และหลังการแพ็คก็จะตรวจสอบชื่อที่อยู่ผู้รับอีกครั้งเพื่อป้องกันความผิดพลาด

3. ส่ง

ขั้นตอนการจัดส่ง ผู้ใช้บริการสามารถเลือกได้ว่าจะให้นำสินค้าไปส่งที่ไหน เช่น ไปรษณีย์ไทย, Kerry ซึ่งจะได้รับเลข Tracking Number หลังจัดส่ง หรือถ้าต้องการให้นำไปส่งในร้านบนห้างสรรพสินค้า ศูนย์กระจายสินค้า หรือบูธขายของต่างๆ ก็ได้เช่นกัน

ข้อดีของบริการ Fulfillment

  • ประหยัดเงิน เพราะช่วยตัดต้นทุนเรื่องค่าเช่าคลังสินค้า ค่าบำรุงรักษา ค่าจ้างพนักงานแพ็กสินค้า รวมถึงค่าขนส่งสินค้า
  • ประหยัดเวลา การแพ็คสินค้าเป็นสิ่งที่ต้องอาศัยความละเอียดรอบคอบ ก่อนจะแพ็คก็ต้องเลือกสินให้ถูกต้องตามคำสั่งของลูกค้า และแพ็คให้มีความแน่นหนา แปะที่อยู่จัดส่งให้ถูกต้อง ถ้าหากมีพนักงานไม่เพียงพอก็จะทำให้ใช้เวลานาน ลูกค้ารอของนาน ส่งผลให้เกิดความไม่พอใจและอาจหันไปซื้อร้านอื่นได้ แต่ถ้าใช้บริการ Fulfillment ก็ไม่ต้องกังวลกับปัญหาในด้านนี้อีกต่อไป
  • ตรวจสอบการดำเนินงานผ่านอินเทอร์เน็ตได้ เพราะการทำงานแต่ละส่วนจะมีการประสานงานกัน สามารถตรวจสอบได้ผ่านอินเทอร์เน็ตทันทีว่าคำสั่งซื้อของลูกค้าอยู่ในขั้นตอนไหนแล้ว

จริงอยู่ว่าผู้บริโภคในปัจจุบันได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อจากการซื้อหน้าร้านมาซื้อออนไลน์เป็นจำนวนมาก แต่ก็ใช่ว่าร้านออนไลน์จะขายดีไปทุกร้าน เพราะตลาดออนไลน์มีการแข่งขันที่สูงมาก ดังนั้นต้องบริหารจัดการร้านให้ดี ซึ่งการใช้บริการเก็บ แพ็ก ส่ง อย่าง Fulfillment นี้ก็เป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เราเหนือกว่าคู่แข่งได้หลายเจ้าเลยทีเดียว

Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่