Seeding Marketing คืออะไร? ทำการตลาดอย่างไรไม่ให้พัง!

Seeding Marketing คืออะไร? ทำการตลาดอย่างไรไม่ให้พัง!

การตลาดแบบใช้หน้าม้า เป็นสิ่งที่มีมานานแล้ว แต่เมื่อผู้คนใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น การหาข้อมูลต่างๆ บนเว็บบอร์ด หรือ รีวิวจาก Influencer และ Blogger มีอิทธิพลมากขึ้น การตลาดแบบนี้จึงยิ่งมีมากขึ้น และเรียกว่าการตลาดแบบ Seeding Marketing

Seeding Marketing คืออะไร?

Seeding Marketing คือ การตลาดอย่างหนึ่งที่ให้ทีมงาน, Blogger หรือ Influencer ตั้งกระทู้พูดคุยเกี่ยวกับสินค้าและบริการ กล่าวคือ เป็นการตั้งกระทู้หน้าม้านั่นเอง โดยจะต้องไม่ให้ดูโอเวอร์หรืออวยเกินไปเพื่อไม่ให้คนจับได้ว่ากระทู้นี้คือหน้าม้า ซึ่งการทำ Seeding Marketing นั้นก็ตรงตามชื่อ เพราะคล้ายการหว่านเมล็ดลงไปและรอการเติบโต เหมือนกับการที่ตั้งกระทู้ถาม หรือรีวิวสินค้าและบริการ จากนั้นรอให้คนทั่วไปเข้ามาพูดคุยและพูดต่อๆ

Seeding Marketing

ข้อดีของ Seeding Marketing

1. เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของผู้บริโภค

โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้บริโภคที่กำลังจะซื้อสินค้าหรือบริการสักอย่าง มักหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจหรือเปรียบเทียบว่าดีหรือด้อยกว่าสินค้าแบรนด์อื่นๆ อย่างไร ดังนั้นถ้ามีการทำ Seeding Marketing เอาไว้ จะทำให้ผู้บริโภคมีข้อมูลในการตัดสินใจมากขึ้น

2. รวดเร็วและง่าย

เป็นการอาศัยวิธีดั้งเดิม คือ ปากต่อปาก ซึ่งกระจายไปได้เร็ว และมีความน่าเชื่อถือกว่าแบรนด์โฆษณาด้วยตนเอง จึงมีผลดีตรงที่ทำแล้วได้ผลเร็ว ทั้งยังง่าย ไม่ต้องลงทุนเท่ากับการโฆษณาแบบอื่นๆ

แนวทางการทำ Seeding Marketing

1. เลือกหน้าม้าให้ดี

เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะการทำการตลาดให้แนบเนียน ไม่ให้คนจับได้ว่าเป็นหน้าม้า คนตั้งกระทู้ต้องเป็นคนที่มีเทคนิคการเล่ามากพอให้ดูสมจริง ดังนั้นหน้าม้าที่เราเลือก ซึ่งก็คือ Blogger, Influencer หรือทีมงานเองก็ตาม ต้องมีประสบการณ์ในการสร้างคอนเทนต์ และดูด้วยว่ามีความเหมาะกับสินค้าหรือบริการของเราแค่ไหน และต้องเลือกคนที่มีภาพลักษณ์ดี ไม่ให้ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของสินค้าและบริการของเราด้วย

2. อย่ารีวิวโอเวอร์

ให้นึกถึงตัวเราเองเวลาหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการสักอย่าง ถ้าเจอกระทู้ที่พูดถึงแต่ข้อดีย้ำๆ จนดูเหมือนโฆษณา เราก็คงรู้สึกไม่เชื่อถือ เพราะไม่เห็นข้อเท็จจริงหรือข้อเสีย ดังนั้นควรรีวิวด้วยความจริง อาจใส่ความรู้สึกส่วนตัวไปบ้างว่ามีจุดไหนที่รู้สึกว่าไม่เหมาะกับตนเอง แต่อย่าพูดว่าเป็นข้อเสีย

3. ใช้รูปรีวิวธรรมดา

อย่าเลือกรูปที่ดูแล้วเหมือนกำลังดูโฆษณาอยู่ เช่น รูปที่สวยเกินจริง มีการจัดวางองค์ประกอบ การแต่งสีที่สวยงาม ควรเลือกที่ดูแล้วผู้รีวิวได้ใช้สินค้าหรือบริการนั้นจริงๆ ภาพจึงไม่จำเป็นต้องดูสวยงามมากนัก

การทำ Seeding Marketing

ข้อควรระวังในการทำ Seeding Marketing

1.อย่าใช้ ID เดียวกันเป็นหน้าม้าหลายสินค้า

ถ้าเป็นการตั้งกระทู้ หรือคอมเมนต์ตามเว็บบอร์ด ไม่ควรใช้ ID เดียวกันในการรีวิวสินค้าหลายๆ ชนิด เพราะคนหนึ่งคนมักมีความสนใจในสินค้าหรือบริการไม่กี่อย่าง ถ้าใช้หนึ่ง ID ในการรีวิวสารพัดอย่าง ก็อาจโดนจับได้ว่าเป็นหน้าม้า

2.ตรวจสอบประวัติ Blogger, Inflencer

หากใช้ Blogger หรือ Influencer ในการรีวิวสินค้า เราควรตรวจสอบด้วยว่าเขามีประวัติที่ดีหรือไม่ เช่น เคยขายของออนไลน์แล้วโกงลูกค้า เคยสร้างเรื่องโกหก หรือประวัติไม่ดีอื่นๆ เพราะไม่อย่างนั้นอาจทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ด่างพร้อยได้

3.หากถูกจับได้ แบรนด์อาจเสียชื่อเสียง

เนื่องจากเป็นการใช้หน้าม้ามารีวิว ถ้าถูกจับได้ว่ารับเงินมาโฆษณาให้ อาจทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าแบรนด์หลอกหลวงได้ เพราะไม่ใช่ข้อมูลที่มาจากผู้ใช้จริง และส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของแบรนด์ในที่สุด

อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคในปัจจุบันรู้ทันการตลาดแบบนี้มากขึ้นและมักจับได้หากไม่แนบเนียนจริง ดังนั้นผู้ที่ต้องการทำตลาดแบบ Seeding Marketing ควรศึกษาผู้บริโภคให้มากขึ้น หรืออาจจะเปลี่ยนวิธีเป็นการบอกตรงๆ ว่านี่คือโฆษณา หรือ Blogger, Influencer ได้รับสปอนเซอร์จากเรา เพราะผู้บริโภคจะรู้สึกว่าแบรนด์มีความจริงใจมากกว่า และไม่ทำให้แบรนด์เสียชื่อเสียงเมื่อถูกจับได้ภายหลัง

บทความน่ารู้อื่นๆ

10 ข้อควรรู้ในการเริ่มต้นทำธุรกิจ E-Commerce
Search Engine Marketing (SEM) คืออะไร? ทำการตลาดเสิร์ชเอ็นจิ้นอย่างไรดี?
Inbound Marketing คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร?
Content Marketing คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร?
Social Media Marketing (SMM) คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร?
Real-Time Marketing/Real-Time Content คืออะไร? ทำอย่างไรถึงเวิร์ค!
Influencer Marketing คืออะไร? ทำการตลาดอย่างไรให้ได้ผล?
Performance Marketing คืออะไร? ดีกว่าการตลาดออนไลน์ทั่วไปอย่างไร?
Return on Investment (ROI) คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร?
Lead Generation คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร?
Call To Action (CTA) คืออะไร? มีตัวอย่างและเทคนิคการใช้อย่างไร?
Conversion (CV) คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดออนไลน์อย่างไร?

Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่