Search Engine (เสิร์ชเอ็นจิน) คืออะไร?

Search Engine (เสิร์ชเอ็นจิน) คืออะไร?

ในอดีต เวลาจะค้นหาข้อมูลอะไรสักอย่างก็ต้องเดินทางไปห้องสมุด และบางครั้งกว่าจะเจอข้อมูลที่ตรงกับที่ต้องการก็ใช้เวลานาน เพราะต้องใช้เวลาหาหนังสือและข้อมูลในหนังสือ ปัจจุบันการค้นหาข้อมูลนั้นง่ายเพียงพิมพ์สิ่งที่ต้องการลงบน Search Engine (เสิร์ชเอ็นจิน) แล้วเพียงไม่กี่วินาที สิ่งที่ต้องการก็จะถูกรวบรวมมาให้คุณเลือกใช้ได้อย่างสะดวกสบาย

Search Engine คืออะไร?

Search Engine (เสิร์ชเอ็นจิน) คือ โปรแกรมค้นหา ออกแบบมาสำหรับใช้ค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ที่ออกแบบมาเพื่อเป็นเครื่องมือค้นหาโดยเฉพาะจะเรียกว่า Web Search Engine ซึ่งผู้ใช้งานจะกรอก ‘คำสำคัญ’ หรือ Keyword (คีย์เวิร์ด) เพื่อหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากในฐานข้อมูล

ปัจจุบัน Search Engine ได้รับการพัฒนาจนสามารถรับคำค้นหาได้มากกว่าเดิม รวมถึงสั่งงานผ่านเสียงก็ได้ และส่วนใหญ่จะเป็น Crawler Based Search Engine ที่มีการส่ง Crawler (ครอว์เลอร์) หรือ Bot (บ็อท) ไปจัดเก็บข้อมูลหรือเก็บสถิติการค้นหา เพื่อเป็นตัวกรองผลลัพธ์ในครั้งต่อๆ ไป ให้แม่นยำและรวดเร็วขึ้น จึงเป็นเครื่องมือค้นหาที่ได้รับความนิยมที่สุด

ตัวอย่าง Web Search Engine ที่นิยมใช้

1. Google

Google นับเป็น Web Search Engine ที่ได้รับความนิยมที่สุดในโลกรวมถึงในประเทศไทย มีหลากหลายภาษาทั่วโลก จุดเริ่มต้นมาจากวิทยานิพนธ์ของ Larry Page และ Sergey Brin นักศึกษาปริญญาเอกมหาวิทยาลัย Stanford ซึ่งเป็นวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับ Search Engine ที่มีความสัมพันธ์กับการค้นหาบนเว็บไซต์ ดังนั้น Google จึงเป็นเครื่องมือค้นหาที่มีการให้น้ำหนักว่าเว็บไซต์ใดมีคุณภาพมากกว่า ต่อมาในเดือนกันยายน ค.ศ.1998 บริษัท Google, Inc. จึงได้ทำการจดทะเบียนเพื่อเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

2. Yahoo!

Yahoo! เกิดขึ้นในปี ค.ศ.1994 มีจุดเริ่มต้นมาจากโปรเจ็ค “Jerry and David’s guide to the World Wide Web” ของนักศึกษาปริญญาเอก สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัย Stanford คือ David Filo และ Jerry Yang โดยเป็นโปรเจ็คเพื่อเก็บรวบรวมสารบัญเว็บไซต์ต่างๆ ก่อนจะดำเนินการรูปแบบบริษัทครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 มีนาคม ค.ศ. 1995 และใช้ชื่อว่า Yahoo!

3. Bing

Bing เป็นเครื่องมือค้นหาของ Microsoft เปิดตัวเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2009 และเมื่อ ค.ศ.2013 ได้ปรับโลโก้และรูปโฉมให้เข้ากับผลิตภัณฑ์ตัวอื่นของ Microsoft ด้วย ซึ่ง Bing แบบใหม่มีหน้าจอแสดงผลที่แสดงทั้งเว็บไซต์ ภาพ พยากรณ์อากาศ รวมถึงประวัติข้อมูลอีกด้วย และมีลูกเล่นต่างๆ เช่น Theme ของหน้าเว็บไซต์ Bing.com ที่เปลี่ยนไปทุกวัน

4. Baidu

Baidu คือเครื่องมือค้นหาอันดับหนึ่งของจีน สร้างขึ้นโดยนายหลี่ เยี่ยนหง หรือ โรบิน หลี่ ที่เคยมีโอกาสได้ทำงานใน Silicon Valley กับบริษัท Infoseek ที่เป็น Search Engine ในยุคแรกๆ และนายหลี่ได้พัฒนาเครื่องมือค้นหาจนสามารถรับรองฟังก์ชั่นค้นหาด้วยรูปภาพสำเร็จ จากนั้นเขาจึงกลับบ้านเกิดที่มณฑลซานซี ประเทศจีน มาสร้าง Search Engine ของตนเองหรือ Baidu จนสำเร็จ และเปิดตัวเมื่อ ค.ศ.2000 ซึ่งปัจจุบัน นอกจากระบบค้นหาแล้วแล้ว Baidu ยังมีระบบแผนที่ ระบบแปลภาษา ที่มีลักษณะคล้าย Google Maps และ Google Translate อีกด้วย

Search Engine เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้การค้นหาข้อมูล ไม่ว่าจะภาพ เสียง วิดีโอ เป็นไปอย่างสะดวกรวดเร็ว รวมทั้งเว็บไซต์เครื่องมือค้นหาข้อมูลยังมีฟังก์ชั่นต่างๆ ที่พัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกผู้ใช้งานอยู่เสมอ เช่น พยากรณ์อากาศ แปลภาษา แผนที่ เป็นต้น อีกทั้งการค้นหาข้อมูลผ่านเว็บไซต์ยังเป็นหนึ่งในกิจกรรมหลักของผู้ที่ใช้อินเทอร์เน็ต เจ้าของธุรกิจต่างๆ จึงต้องการให้หน้าเว็บไซต์ของตัวเองติดในอันดับต้นๆ ในผลการค้นหา ซึ่งวิธีการทำการตลาดบนเครื่องมือค้นหานั้นก็เรียกว่า Search Engine Marketing (SEM) (อ่านเพิ่มเติม…Search Engine Marketing (SEM) คืออะไร?) 

Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่