Real-Time Marketing/Real-Time Content คืออะไร? ทำอย่างไรถึงเวิร์ค!

Real-Time Marketing/Real-Time Content คืออะไร? ทำอย่างไรถึงเวิร์ค!

หลายคนคงเคยเห็นโพสในโซเชียลมีเดียจากแบรนด์ต่างๆ เช่น โรงภาพยนตร์ ร้านอาหารปิ้งย่าง ซูเปอร์มาร์เก็ต ที่ทำคอนเทนต์แบบเกาะกระแสสังคมในขณะนั้น โดยเน้นความสร้างสรรค์ ตลก และโยงเข้ากับแบรนด์หรือสินค้าของตัวเองอย่างมีชั้นเชิง ทำให้มีผู้สนใจและแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก การตลาดแบบนี้เรียกว่า Real Time Marketing นั่นเอง!

Real Time Marketing คืออะไร?

Real Time Marketing หรือ Real-Time Content คือ การตลาดที่อาศัยกระแสสังคม หรือเหตุการณ์เด่นที่เกิดขึ้นในขณะนั้นมาใช้ประโยชน์ โดยนำมาทำเป็นคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ และเข้ากับแบรนด์ของตนเอง โดยมีช่องทางหลักคือโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, Twitter

การทำ Real Time Marketing แตกต่างจากการทำการตลาดแบบเดิมที่ต้องผ่านกระบวนการคิดและสร้างสรรค์หลายขั้นตอน แต่การทำการตลาดโดยใช้เรื่องราวที่กำลังประเด็นในสังคมนั้นต้องอาศัยความรวดเร็วเป็นสำคัญ ทั้งยังต้องกระชับ สั้น เข้าใจง่าย และมีความตลกขบขัน ให้คนเห็นแล้วรู้สึกชื่นชอบ หรือเกิดความรู้สึกว่าแบรนด์มีความสร้างสรรค์ เกิดการแชร์ต่อ จนคนเริ่มสนใจตัวแบรนด์ในที่สุด

Real-Time Marketing (Real-Time Content)

ข้อดีของ Real Time Marketing

  • เมื่อเกิดกระแสหรือเหตุการณ์ที่น่าสนใจขึ้น เราสามารถนำมาทำการตลาดเพื่อเกาะกระแสได้ทันที ยิ่งเราทำได้ไวและสม่ำเสมอ ก็จะมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นเพื่อรอดูว่าจากเหตุการณ์แต่ละครั้งเราจะสร้างสรรค์อะไรออกมาให้เข้ากับแบรนด์ของเรา
  • ทำให้โซเชียลมีเดียของเราเป็นศูนย์รวมของผู้ที่อยากแสดงความคิดเห็นต่างๆ โดยเฉพาะในเชิงตลกขบขันและสร้างสรรค์ ทำให้โพสต์ของเรามี Engagement หรือการมีร่วม เช่น กดไลค์ กดแชร์ คอมเมนต์ มากขึ้น
  • ทำให้เกิดการแชร์ต่อ ส่งผลดีต่อแบรนด์ของเราเพราะการที่มีคนแชร์ต่อกันเอง ดูน่าเชื่อถือและดูดีกว่าการบูสต์โพสต์ และถ้าเราสามารถผูกเรื่องให้เข้ากับแบรนด์ได้ดี ผู้คนก็จะเข้าใจแก่นหลักของแบรนด์เราได้ดีขึ้นด้วย

ข้อควรระวังในการทำ Real Time Marketing

  • Real Time Marketing ต้องอาศัยความเร็วเป็นหลัก แต่สิ่งที่ต้องคำนึงคือ เรื่องของลิขสิทธิ์ คำหยาบ คำที่ส่อไปทางเรื่องเพศ หรือการเหยียด เพราะไม่อย่างนั้นอาจกลายเป็นดราม่าและส่งผลลบต่อแบรนด์ได้ทันที
  • บางเหตุการณ์ เช่น ดาราถูกล้อเลียน (Bully) หรือวิพากษ์วิจารณ์เรื่องหน้าตา ก็ไม่ควรนำมาทำการตลาดแบบนี้ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและกระทบต่อสิทธิของผู้อื่น จึงควรต้องระวังให้ดี

การทำ Real Time Marketing มีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวเอง แต่สิ่งสำคัญนอกจากความเร็ว ก็คือความสร้างสรรค์ เพราะต่อให้สามารถเกาะกระแสได้รวดเร็ว แต่ถ้าคนเห็นแล้วรู้สึกไม่เข้าใจ ซับซ้อน หรือไม่ตลก ก็จะทำให้คอนเทนต์ของเราไม่ได้รับความสนใจ และไม่เกิดการบอกต่อนั่นเอง อีกทั้งยังเกิดผลลบต่อแบรนด์ได้อีก จึงต้องมีความระมัดระวังในการทำการตลาดด้วยวิธีนี้

บทความน่ารู้อื่นๆ

10 ข้อควรรู้ในการเริ่มต้นทำธุรกิจ E-Commerce
Search Engine Marketing (SEM) คืออะไร? ทำการตลาดเสิร์ชเอ็นจิ้นอย่างไรดี?
Inbound Marketing คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร?
Content Marketing คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร?
Social Media Marketing (SMM) คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร?
Real-Time Marketing/Real-Time Content คืออะไร? ทำอย่างไรถึงเวิร์ค!
Influencer Marketing คืออะไร? ทำการตลาดอย่างไรให้ได้ผล?
Performance Marketing คืออะไร? ดีกว่าการตลาดออนไลน์ทั่วไปอย่างไร?
Return on Investment (ROI) คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร?
Lead Generation คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร?
Call To Action (CTA) คืออะไร? มีตัวอย่างและเทคนิคการใช้อย่างไร?
Conversion (CV) คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดออนไลน์อย่างไร?

Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่