Marketing Automation คืออะไร? การตลาดแบบอัตโนมัติสำคัญอย่างไร?

Marketing Automation คืออะไร? การตลาดแบบอัตโนมัติสำคัญอย่างไร?

เวลาเราเข้าเว็บไซต์เพื่อเลือกดูสินค้าหรือบริการ ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ Amazon, Lazada และ Shopee ถ้าสังเกตดีๆ ก็จะพบว่า หน้าเว็บไซต์จะโชว์สินค้าที่เกี่ยวข้องกับสินค้าที่เราเลือกดูอยู่ หรือมีความใกล้เคียงกัน เช่น ดูผ้าปูที่นอน ก็อาจมีผ้าปูที่นอนแบบต่างๆ หมอน ผ้าห่ม ขึ้นมาบนเว็บไซต์ สิ่งเหล่านี้ถือเป็น Marketing Automation หรือ การตลาดแบบอัตโนมัติ

Marketing Automation คืออะไร?

Marketing Automation หรือ การตลาดแบบอัตโนมัติ คือ การใช้ซอฟต์แวร์เพื่อจัดการกิจกรรมทางการตลาดโดยอัตโนมัติ ทั้งการเก็บข้อมูลลูกค้า การนำเสนอคอนเทนต์ที่เหมาะกับลูกค้า โดยจะเลือกเวลาที่เหมาะสมในการขาย ซึ่งต้องอาศัย Leading Score คือ การเก็บคะแนนจากพฤติกรรมของลูกค้าต่อเว็บไซต์ของเรา เช่น คลิกอ่านบทความ สมัครสมาชิก ดาวน์โหลด E-book เป็นต้น

เมื่อลูกค้ามีคะแนนถึงระดับหนึ่งซึ่งบ่งบอกว่าสนใจสินค้าของเรา ตัวซอฟต์แวร์ก็จะนำเสนอคอนเทนต์เพื่อจูงใจให้ลูกค้าซื้อสินค้า เช่น การส่งอีเมล โดยจะใช้คอนเทนต์ที่เฉพาะเจาะจงกับตัวลูกค้ามากขึ้น ซึ่งจะทำให้บรรลุเป้าหมายในการขายได้ในที่สุด

Marketing Automation (การตลาดแบบอัตโนมัติ)

ความสำคัญของ Marketing Automation

1. ช่วยประหยัดค่าแรง

Marketing Automation ทำให้ลดทรัพยากรบุคคลลงไปได้มาก ตั้งแต่ขั้นตอนการค้นหาลูกค้า หรือ Lead Generation โดยให้คะแนนพฤติกรรมว่าใครมีแนวโน้มสนใจจะซื้อสินค้ามากที่สุด การเสนอขาย กระทั่งการปิดการขาย ซึ่งถ้าไม่ใช้การตลาดแบบอัตโนมัติจะทำให้ต้องมีการจ้างคนจำนวนมากเพื่อทำงานดังกล่าว และยังเกิดโอกาสที่จะผิดพลาดได้สูงด้วย

2. ช่วยประหยัดเวลา

โดยปกติแล้วการค้นหาคนที่มีความสนใจในสินค้าและบริการของเราจริงๆ นั้นเป็นเรื่องยาก แต่การตลาดแบบอัตโนมัติจะช่วยประเมินและจัดลำดับความสนใจของลูกค้าผ่านพฤติกรรมบนเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดีย ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาไปกับคนที่ไม่รู้ว่ามีความสนใจสินค้าของเราหรือไม่ และประหยัดเวลากว่ามาก

3. ทำให้ Marketing และ Sales ทำงานด้วยกันง่ายขึ้น

เมื่อฝั่ง Marketing มีข้อมูลของลูกค้าพร้อมสำหรับการเสนอขายแล้ว นอกจากซอฟต์แวร์ที่จะทำ Email Marketing ส่งอีเมลหรือคอนเทนต์เสนอขายให้ลูกค้าโดยอัตโนมัติ ก็อาจจะมี Sales ที่โทรไปเสนอขายสินค้าด้วย ดังนั้นการทำงานของ Sales ก็จะง่ายขึ้นเพราะมีข้อมูลที่ชัดเจนของลูกค้าอยู่แล้ว

4. ลดภาระงานที่ไม่จำเป็นต้องใช้การวิเคราะห์

งานอย่างเช่น การคีย์ข้อมูล การส่งอีเมล ที่ส่วนใหญ่ไม่ต้องมีการวิเคราะห์ หรือปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าโดยตรง ถ้าใช้การตลาดแบบอัตโนมัติก็จะลดภาระงานตรงนี้ไปได้มาก โดยซอฟต์แวร์แต่ละตัวก็จะมีการทำงานและความสามารถที่แตกต่างกัน ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ให้บริการให้เลือกหลากหลาย

ในปัจจุบันที่ผู้ประกอบการหันมาใส่ใจทำการตลาดบนโลกออนไลน์มากขึ้น การทำ Marketing Automation เป็นเรื่องสำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับธุรกิจ E-Commerce เพราะช่วยลดต้นทุนได้มาก และทำการตลาดได้ตรงจุด เพิ่มโอกาสในการทำยอดขายได้มากขึ้น และแข่งขันกับผู้ประกอบการรายอื่นๆ ในตลาดได้

บทความน่ารู้อื่นๆ

10 ข้อควรรู้ในการเริ่มต้นทำธุรกิจ E-Commerce
Search Engine Marketing (SEM) คืออะไร? ทำการตลาดเสิร์ชเอ็นจิ้นอย่างไรดี?
Inbound Marketing คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร?
Content Marketing คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร?
Social Media Marketing (SMM) คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร?
Real-Time Marketing/Real-Time Content คืออะไร? ทำอย่างไรถึงเวิร์ค!
Influencer Marketing คืออะไร? ทำการตลาดอย่างไรให้ได้ผล?
Performance Marketing คืออะไร? ดีกว่าการตลาดออนไลน์ทั่วไปอย่างไร?
Return on Investment (ROI) คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร?
Lead Generation คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร?
Call To Action (CTA) คืออะไร? มีตัวอย่างและเทคนิคการใช้อย่างไร?
Conversion (CV) คืออะไร? สำคัญต่อการทำการตลาดออนไลน์อย่างไร?

Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่