ขวดพลาสติกชนิดขวด PET สำหรับบรรจุเครื่องดื่ม

ขวดพลาสติกชนิดขวด PET สำหรับบรรจุเครื่องดื่ม

ขวดพลาสติก PET นิยมใช้ในการบรรจุเครื่องดื่มสำหรับขาย

ขวดพลาสติกโพลีเอทธิลีนเทเรฟทาเลต (Poly Ethylene Terephthalate) หรือเรียกสั้นๆ กันว่าขวด PET (ขวดเพท) เป็นขวดบรรจุเครื่องดื่มที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เพราะมีน้ำหนักเบา สะดวกต่อการขนส่งสินค้า เนื้อพลาสติกเหนียวไม่แตกง่าย อีกทั้งยังสามารถเก็บเครื่องดื่มที่เป็นน้ำอัดลมได้ดี เพราะมีความสามารถในการซึมผ่านของก๊าซต่ำ

เนื้อของขวดพลาสติกชนิดขวด PET เป็นแบบใส ปลอดภัยต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม สามารถนำไปใช้บรรจุเครื่องดื่มได้นานาชนิด เช่น น้ำดื่ม น้ำแร่ น้ำอัดลม ชาเขียว น้ำผลไม้ น้ำหวาน เป็นต้น ราคาขวดก็ไม่สูง ช่วยประหยัดต้นทุนสำหรับผู้ประกอบการได้อีกด้วย

รูปแบบของขวดพลาสติก PET มีให้เลือกหลายแบบรวมทั้งขนาดบรรจุของขวด โดยขึ้นอยู่กับโรงงานที่รับผลิต ปกติแล้วทางโรงงานจะใช้หลอดพรีฟอร์ม (Preform) ที่ผลิตจากเม็ดพลาสติก มีลักษณะคล้ายกับหลอดทดลองและมีขอบเป็นเกลียวสำหรับฝาบิด จากนั้นก็นำหลอดพรีฟอร์มมาผ่านกระบวนการเป่าด้วยความร้อนให้เป็นขวดรูปแบบต่างๆ และทำให้เย็นจนได้มาเป็นขวดพลาสติกอย่างที่เราเห็นตามท้องตลาด

หากสั่งซื้อขวดพลาสติกเป็นจำนวนมากกับโรงงานผู้ผลิตโดยตรง ก็จะได้สินค้าที่มีราคาถูกยิ่งขึ้น อีกทั้งทางโรงงานยังมีรูปแบบขวดให้เลือกตามความต้องการ และก็ควรเลือกโรงงานที่ได้มาตรฐาน เช่น ได้รับรองมาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) เพราะลูกค้าจะได้สินค้าที่มีความสะอาดและปราศจากสิ่งเจือปนสำหรับนำไปบรรจุเครื่องดื่ม นอกจากนี้ก็ควรพิจารณาถึงประสิทธิภาพในการผลิต เพื่อให้ได้ขวดที่มีคุณภาพ ซึ่งมีการกระจายตัวของเนื้อพลาสติกอย่างสม่ำเสมอ ดูสวยงามน่าใช้ ที่สำคัญคือไม่รั่วซึมหรือมีปัญหาเรื่องเนื้อพลาสติกแตกตรงบริเวณก้นขวด

Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่