รักษานอนกรนเพื่อป้องกันโรคร้ายที่จะตามมา

รักษานอนกรนเพื่อป้องกันโรคร้ายที่จะตามมา

เราสามารถรักษานอนกรนได้! อาการนอนกรนเป็นปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะก่อให้เกิดเสียงดังจนเป็นการรบกวนคู่นอนหรือคนในครอบครัว รวมถึงทำให้เรานอนหลับได้ไม่ดี ตื่นมาไม่สดชื่นแล้ว ยังมีผลในระยะยาวอีกด้วย โดยบางคนก็อาจมีภาวะการหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งเป็นอันรายอย่างมาก ทั้งเป็นบ่อเกิดโรคความดันโลหิตสูง หัวใจขาดเลือดจนเป็นอัมพาต เส้นเลือดในสมองแตก เป็นต้น

วิธีการรักษานอนกรน

อาการนอนกรนนั้นเกิดได้กับทุกเพศทุกวัยและมีหลายสาเหตุ ควรเข้ารับการตรวจวินิจฉัยโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาสาเหตุและการรักษาที่เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละคน ซึ่งแพทย์จะมีเครื่องมือที่ทันสมัยในการตรวจการนอนหลับ สามารถช่วยตรวจสอบปัญหาได้อย่างแม่นยำ

การรักษานอนกรนมีหลายทางเลือกขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและสาเหตุ ซึ่งสามารถแบ่งวิธีการรักษาได้ดังต่อไปนี้

1. การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เริ่มตั้งแต่การปรับเปลี่ยนการนอน ควรพักผ่อนให้เพียงพอ นอนให้เป็นเวลา หากผู้ป่วยเป็นโรคอ้วนหรือมีน้ำหนักเกิน ควรต้องลดน้ำหนักร่วมด้วย

2. การใช้เครื่อง CPAP รักษานอนกรน ซึ่งเป็นเครื่องที่ช่วยเป่าลมเพื่อเปิดช่องคอขณะนอนตลอดเวลา ไม่ให้ช่วงทางเดินหายใจส่วนต้นตีบแคบ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เส้นทางการหายใจถูกปิดกั้นและเกิดการสั่นจนเป็นเสียงกรน

3. การใส่เครื่องมือในช่องปาก เพื่อป้องกันลิ้นตกจนไปอุดกั้นทางเดินหายใจ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการไม่รุนแรง

4. การผ่าตัดส่วนที่ทำให้เกิดอาการนอนกรน เช่น ผนังกั้นช่องจมูก เพดานอ่อน โคนลิ้นขากรรไกร ต่อมทอลซิล เป็นต้น

การรักษานอนกรนแต่ละวิธีก็มีข้อดี ข้อเสีย และให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไป หากพบว่าคนในครอบครัวหรือคนรู้จักนอนกรนเสียงดังเป็นประจำ ควรแนะนำให้พบแพทย์เพื่อหาสาเหตและวิธีการรักษาที่เหมาะสม

Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่